LOCATION
Sermkij Building, 49 Soi Pipat
Silom Road Bangrak Bangkok.
Tel: 0-2231-5900  E-mail: [email protected]

President's Message

Message from the President of YTEA

ฮิต: 954

คุณถนอมพงษ์ ปฐมศักดิ์ นายกสมาคมธุรกิจไทยรุ่นใหม่

สมาคมธุรกิจไทยรุ่นใหม่ได้ถือกำเนิดเมื่อปี 2002 โดยการได้รับเสนอชื่อจากท่านเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยในขณะนั้น ให้แก่สำนักงานกิจการชาวจีนโพ้นทะเลแห่งสำนักนายกรัฐมนตรีจีน ให้เข้าร่วมกิจกรรม “China Discovery Trip For Talented Young Overseas Chinese” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ลูกหลานชาวจีนโพ้นทะเลรุ่นใหม่ได้กลับไปทำความรู้จักและเข้าใจสาธารณรัฐประชาชนจีนให้มากขึ้น โดยรุ่นที่ 1 นำโดย คุณหญิงณัฐิกา วัธนเวคิน อังอุบลกุล ได้นำคณะไปร่วมกิจกรรมและเมื่อกลับมา คุณหญิงฯ พร้อมคณะรุ่น 1 และรุ่น 2 ร่วมกันริเริ่มก่อตั้งขึ้นเป็นชมรมเพื่อได้มารวมตัวกันและสืบสานความสัมพันธ์อันดีกับสาธารณรัฐประชาชนจีนและทางสถานทูตจีนประจำประเทศไทย

ปัจจุบันกิจกรรมดังกล่าวได้จัดไปถึง 11 รุ่นแล้ว และมีผู้เข้าร่วมทั้งหมดกว่า 100 ท่าน เมื่อปี 2004 ทางชมรมได้จดทะเบียนเป็นสมาคมนักธุรกิจไทยรุ่นใหม่ และ ณ ปัจจุบันมีสมาชิกจำนวน 110 ท่าน เพื่อสืบสานเจตนารมณ์ของสำนักงานชาวจีนโพ้นทะเลแห่งประเทศจีน และสถานทูตจีนประจำประเทศไทย ที่จะผลักดันให้เกิดความสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน สมาคมฯ ของเราจึงได้จัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อสนับสนุนนโยบายดังกล่าวมาโดยตลอด

สมาคมมีความมุ่งมั่นที่จะมีบทบาทเป็นเวทีการค้าและธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ เนื่องจากสมาชิกของทางสมาคมล้วนแล้วแต่เป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จและมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจในส่วนต่างๆ ของประเทศ

สมาคมฯ มีการจัดกิจกรรม โดยเชิญผู้เชี่ยวชาญจากสาขาต่าง ๆ มาให้ความรู้ แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารจากทั้งในและต่างประเทศแก่สมาชิก และจัดกิจกรรมประชุม สัมมนา ดูงานในและต่างประเทศ รวมถึงสาธารณรัฐประชาชนจีนด้วย และเป็นสะพานเชื่อมความสัมพันธไมตรีกับสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งปัจจุบันได้เติบโตเป็นเศรษฐกิจอันดับ 2 ของโลก ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจของพวกเราลูกหลานชาวจีนโพ้นทะเลเป็นอย่างยิ่ง

สมาคมยังจะสนับสนุนและส่งเสริมให้สมาชิกกระตือรือร้นในการแสดงบทบาทความได้เปรียบเชิงเปรียบเทียบในอุตสาหกรรมของตนที่มีต่อความร่วมมือ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” ซึ่งริเริ่มโดยประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ยุทธศาสตร์ประเทศไทย 4.0 และโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ผลักดันให้ “ยุทธศาสตร์ประเทศไทย 4.0” และ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” ร่วมกันสร้างอนาคตที่ดีกว่า ตลอดจนความเชื่อมโยงระหว่าง “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” และ “โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก” เพื่อให้เศรษฐกิจการค้าและวงการอุตสาหกรรมของทั้งไทยและจีนบรรลุชัยชนะร่วมกันและพัฒนาไปด้วยกัน

ท้ายที่สุดนี้ กระผมและคณะกรรมการสมาคมสมัยที่ 9 มุ่งมั่นและตั้งใจที่จะทำงานให้ภารกิจของสมาคมฯ ลุล่วงไปด้วยดี และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับการสนับสนุนจากท่านเอกอัครราชทูต ท่านอุปทูตและทางสถานทูตจีนประจำประเทศไทย ท่านประธานหอการค้าไทย-จีนและท่านผู้ใหญ่ทุกๆ ท่านอย่างต่อเนื่อง เหมือนที่ได้รับมาโดยตลอด ขอกราบขอบพระคุณทุกท่านครับ

 

  

泰国青年企业家协会

第九届理事长陈卓钦

 

泰国青年企业家协会起源于2002年由中国驻泰王国大使馆提名参加国务院侨务办公室举办的“世界华裔杰出青年华夏行”的首批泰国代表,其宗旨是通过访问中国增进海外华裔新生代对祖籍国的认识和了解。第一届代表在坤仁丘夏莉率领下参加了华夏行活动,回国后坤仁丘夏莉以及参加华夏行的第一届和第二届代表组建了俱乐部,将各位代表聚集起来,以延续和加深与中国和中国驻泰王国大使馆的良好关系。

截至目前已有11届共超过100名泰国代表参加过华夏行活动,2004年俱乐部登记注册为泰国青年企业家协会,目前协会已拥有逾110名会员,以传承中国国务院侨务办公室和中国驻泰王国大使馆促进中国与泰国友好关系的宗旨,协会因此不断举办各种活动以支持和落实上述政策方针。

泰国青年企业家协会将致力于在国内外经贸领域发挥作用,因各位会员均是事业成功的企业家,可在推动国家各产业发展方面发挥起重要作用。

协会将举办各种活动,包括邀请国内外各领域的专家向会员讲授知识和相互交流信息,举办专题会议和研讨会,组织会员赴国内各地和国外如中国观摩考察,成为联结中泰两国之间友谊的桥梁。目前中国已跃升成为世界第二大经济体,令身为海外华裔的我们深感自豪。

协会还将鼓励和发动会员在中国国家主席习近平的一带一路合作倡议、泰国4.0战略和东部经济走廊项目中积极发挥各自所在产业的比较优势作用,推动“泰国4.0”与“一带一路”携手共进以及“一带一路”对接“东部经济走廊”,促成中泰两国经贸和产业界实现互利共赢和共同发展。

最后,我和第九届理事会将竭尽全力开展协会会务,使之进一步发扬光大,并期望能一如既往般持续获得中国大使馆、大使与各位参赞以及各位尊长的鼎力支持,谢谢大家。